Sau yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi, Thủ tướng Úc lên mạng xã hội Trung Quốc giải thích


Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Ông Morrison một mặt bảo vệ quan điểm chỉ trích bức ảnh gây tranh cãi mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải, mặt khác gửi thông điệp muốn người cộng đồng người Trung Quốc thông cảm, theo News.com.au.

Trái với yêu cầu của Úc, mạng xã hội Twitter không gỡ bức ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé Afghanistan mà ông Triệu đăng tải, chỉ dán nhãn thông tin nhạy cảm.

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội WeChat vào tối ngày 1.12, ông Morrison viết rằng, “những tranh chấp ngoại giao liên quan đến bức ảnh trên không làm giảm sự tôn trọng và đánh giá cao đối với cộng đồng người Hoa ở Úc hay làm ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè với người dân Trung Quốc”.

“Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các thế hệ người di cư Trung Quốc đối với Úc”, ông Morrison viết. “Những người di cư từ Trung Quốc đã đến Úc trong hơn hai trăm năm và những người Úc gốc Hoa đã bổ sung nguồn lực vô cùng to lớn cho quốc gia”.

Ông Morrison khẳng định Úc là “quốc gia tự do, dân chủ” và hứa sẽ xử lý vụ việc liên quan đến tội phạm chiến tranh theo cách minh bạch.

“Chúng tôi đã thiết lập các quy trình trung thực và minh bạch để điều tra. Đó là những gì một quốc gia tự do, dân chủ, tự do làm”, ông Morrison nói.

Thủ tướng Úc tham gia mạng xã hội Trung Quốc từ năm 2019. Trong thông điệp đầu tiên sau khi mở tài khoản, ông Morrison viết: “Tôi hi vọng sẽ thiết lập các kênh giao tiếp gần gũi hơn với người Úc gốc Hoa thông qua tài khoản WeChat này, để giúp mọi người hiểu rõ công việc và các chính sách quốc gia của tôi ”.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng Úc đã phản ứng thái quá với việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ trẻ em Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh không lên tiếng xin lỗi, thậm chí Úc mới là nước phải xin lỗi.  “Úc nên xin lỗi người dân Afghanistan và ‘cảm thấy hổ thẹn’ vì giết hại những dân thường vô tội”, bà Hoa nói.Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *