Thị trưởng New York khuyên người dân nên đeo hai khẩu trang để ngăn ngừa Covid-19


Thị trưởng New York Bill de Blasio.

Ông De Blasio đưa ra tuyên bố trên theo khuyến cáo của cơ quan y tế thành phố New York, vài ngày sau khi Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cập nhật chỉ dẫn phòng chống dịch Covid-19, theo Daily Mail.

“Chúng ta biết rằng dù có vaccine ở đây, việc duy trì đeo khẩu trang là rất quan trọng”, thị trưởng New York nói. “Chúng ta đã học được rất nhiều điều từ cuộc khủng hoảng này, trong đó đáng chú ý nhất là tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang”.

“Chỉ một chiếc khẩu trang thôi cũng đã tạo ra sự khác biệt lớn. Nhưng điều tôi muốn nói ngày hôm nay là hãy đeo hai khẩu trang”, ông De Blasio nói. “Hai khẩu trang tốt hơn là một”.

Ông De Blasio đưa ra tuyên bố chỉ một ngày sau khi các tòa nhà liên bang ở New York thông báo kế hoạch yêu cầu mọi người phải đeo hai khẩu trang mới được vào bên trong.

Bất kì ai tới tòa án liên bang ở Manhattan và các tòa nhà liên bang khác, đều phải tuân thủ quy định mới trên. Mọi người cũng phải trải qua quy trình phòng dịch như kiểm tra thân nhiệt, trả lời các câu hỏi về sức khỏe.

Một người Mỹ đeo hai khẩu trang.

Chính sách mới yêu cầu người dân Mỹ đeo khẩu trang dùng một lần hoặc khẩu trang N95 bên trong khẩu trang vải. Những người che mũi và miệng bằng bất kỳ hình thức nào khác sẽ bị cấm tới các tòa nhà liên bang.

Theo cập nhật mới của CDC Mỹ, người dân có thể đeo khẩu trang vải bên ngoài và khẩu trang y tế bên trong để “tăng thêm lớp bảo vệ”. Nhưng CDC không khuyến khích việc đeo hai khẩu trang, chỉ thông báo là có thể.

Nếu đeo đúng cách, hai khẩu trang có thể sẽ khiến virus khó xâm nhập hơn vào các vùng hở bên rìa khẩu trang, theo CDC Mỹ.

CDC cũng ngừng khuyến khích người dân Mỹ tự làm khẩu trang bằng những gì có thể. Khuyến cáo được đưa ra vào năm ngoái, khi nước Mỹ rơi vào tình trạng thiếu khẩu trang.

Theo ghi nhận của CDC, nhiều người dân Mỹ đã ý thức được việc ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 và đeo hai khẩu trang, thay vì chỉ một.

Số người đeo khẩu trang ở Mỹ đã tăng lên đáng kể. Nhiều tòa nhà ở Mỹ cũng ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Nhưng một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ vẫn không muốn đeo khẩu trang.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học California, chỉ một nửa số người trưởng thành ở Mỹ đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người khác ở bên ngoài.

Bên cạnh tuyên bố của thị trưởng De Blasio, quan chức y tế thành phố New York, Dave Chokshi nói: “Mọi người không nên đeo hai khẩu trang y tế. Thay vào đó, hãy đeo một khẩu trang y tế và một khẩu trang vải”.

“Điều quan trọng là cần đeo khẩu trang, che kín mũi và miệng thường xuyên, dù là ở trong nhà hay khi ra ngoài”, ông Chokshi nói thêm.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu của CDC Mỹ phát hiện đeo hai khẩu trang tốt hơn là một trong việc làm giảm tốc độ lây lan của virus. Các nhà nghiên cứu thử nghiệm bằng cách cho hai đầu người nhân tạo đeo khẩu trang, cách nhau khoảng 2 mét để đánh giá khả năng hít phải các hạt có kích thước như virus SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu phát hiện đeo một khẩu trang có thể chặn khoảng 40% số hạt, trong khi đeo hai khẩu trang, bao gồm khẩu trang y tế ở trong và ngoài khẩu trang vải ở ngoài, giúp chặn tới 80% lượng hạt.

Nếu cả hai đầu người nhân tạo đều đeo hai khẩu trang, hơn 95% các hạt bị ngăn chặn, John Brooks, nhà nghiên cứu của CDC Mỹ, cho biết.Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *