Đảng Dân chủ có thể vùi dập Trump nhờ 1 chiến lược mới


Đảng Dân chủ có thể vùi dập Trump nhờ 1 chiến lược mới - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mặc dù 7 đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ bản luận tội ông Trump tại Thượng viện hôm 13/2 nhưng cựu Tổng thống Mỹ vẫn được tuyên trắng án sau một cuộc bỏ phiếu mà đảng Dân chủ đã không có được 2/3 số phiếu thuận để kết tội ông Trump.

Đây là lần may mắn thứ 2 được Thượng viện tha bổng của Tổng thống thứ 45 trong 12 tháng qua.

Vào tháng 2/2020, Thượng viện cũng đã tha bổng cho ông Trump sau khi Hạ viện luận tội ông lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Tháng trước, hạ viện một lần nữa luận tội ông Trump với tội danh “xúi giục bạo loạn” liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng hôm 6/1.

Tuy nhiên, dù ông Trump đã chiến thắng tại Thượng viện, đảng Dân chủ vẫn có thể sử dụng một đạo luật khác để trừng phạt ông.

Chiến lược là ngăn chặn ông Trump được giữ bất kỳ vị trí nào trong chính quyền trong tương lai – bằng cách bầu cử hoặc bổ nhiệm.

Đảng Dân chủ có thể viện dẫn Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp. Họ tin rằng điều này là thực tế, chỉ cần một phiếu bầu đa số đơn giản là có thể đạt được mục tiêu của họ.

Tu chính án thứ 14 cho biết Quốc hội có thể cấm những người “tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn” giữ chức vụ trong chính quyền.

Theo Tu chính án thứ 14, những ứng viên chạy đua chức Thượng nghị sĩ hoặc dân biểu trong Quốc hội, ứng cử viên Tổng thống hay Phó Tổng thống, hoặc nắm giữ bất kỳ chức vụ nào, dân sự hoặc quân sự tại bất kỳ tiểu bang nào và thậm chí liên bang của Mỹ không được tham gia các cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn. Những người đã tuyên thệ để trở thành thành viên của Quốc hội, quan chức Mỹ hoặc thành viên của bất kỳ cơ quan lập pháp tiểu bang nào cũng như quan chức hành pháp hoặc tư pháp của bất kỳ tiểu bang nào cũng không được tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn cũng như tài trợ cho những người nổi loạn.

 Ông Trump hôm 13/2 đã đưa ra một thông cáo lên án phiên tòa luận tội ông là “cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử” đồng thời chỉ trích gián tiếp đảng Dân chủ cũng như cảm ơn nhóm luật sư biện hộ và các thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối kết tội ông. 

“Đây là một chương buồn trong lịch sử Mỹ khi một đảng chính trị được tự do phỉ báng nền pháp quyền, biến công lý thành công cụ báo thù chính trị, đàn áp tất cả những người và quan điểm mà họ không thích”, thông cáo có đoạn viết.

“Chưa từng có tổng thống nào trải qua điều tương tự. Những điều này sẽ còn tiếp tục bởi vì đối thủ của chúng ta không thể quên được con số 75 triệu người đã bỏ phiếu (cho tôi)”, cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *