Ông Trump muốn thành lập đảng riêng, tất cả chỉ mới bắt đầu?


Ông Trump muốn thành lập đảng mới, cạnh tranh với cả đảng Dân chủ và Cộng hòa (ảnh: CNN)

Ông Trump – người sẽ trở thành cựu Tổng thống sau ngày 20.1, giờ Mỹ – đã thảo luận với các cố vấn về việc thành lập một đảng riêng do ông làm chủ tịch.

Đảng này sẽ có tên là “đảng Yêu nước”, theo nguồn tin của Daily Mail.

Việc thành lập một đảng mới ở Mỹ đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc. Ông Trump mặc dù rất có sức hút với người hâm mộ, nhưng có thể chưa đủ uy tín chính trị để thành lập một đảng riêng, theo Daily Mail.

Trong bài phát biểu cuối cùng tại Nhà Trắng hôm 19.1, ông Trump đã ẩn ý về việc mình chưa muốn rời bỏ chính trường.

“Phong trào của tôi chỉ mới bắt đầu”, ông Trump nói trong bài phát biểu.

Ý tưởng thành lập đảng riêng của Tổng thống có thể khiến đảng Cộng hòa – nơi ông Trump đang là thành viên – lo lắng. Trong nội bộ đảng Cộng hòa, vẫn có không ít thành viên ủng hộ phong cách chính trị của ông.

Hôm 19.1, Mitch McConnell – lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện – tuyên bố ông Trump đã “kích động” cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Đây là cáo buộc đầu tiên của ông McConnell nhằm vào Tổng thống kể từ sau ngày 6.1.

Theo một số chuyên gia, phát biểu trên là “phát súng” cảnh báo việc ông McConnell sẽ vận động đảng Cộng hòa ở Thượng viện kết tội ông Trump.

Theo New York Times, ông McConnell cho rằng Tổng thống Trump đã “phạm tội và không thể chối cãi”.

Ông Trump hiện đối mặt với cáo buộc “kích động bạo loạn” và việc Thượng viện tuyên bố ông có tội hay trắng án vẫn còn bỏ ngỏ.

CNN dẫn lời một cố vấn cao cấp của ông Trump cho hay, ý tưởng thành lập đảng riêng của Tổng thống Mỹ là “thiếu nghiêm túc” và “không ra đâu vào đâu”.

Ở Mỹ, các đảng phái ngoài đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa thường không mấy thu hút cử tri. Nỗ lực thành lập đảng mới của ông Trump cũng có thể vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, ông Trump vẫn giành được hơn 74 triệu phiếu phổ thông. Đây là nguồn ủng hộ to lớn cho ông trên con đường chính trị.Please Post Your Comments & Reviews

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *